10 cuốn sách marketing hay nhất và căn bản nhất

Đây là danh sách 10 cuốn sách marketing hay nhất và căn bản nhất mọi thời đại do Inc.- Tạp chí về kinh doanh uy tín của Mỹ giới thiệu. Những cuốn sách tiếp thị hay nhất này cần thiết cho những người marketing và cả các chủ doanh nghiệp muốn nắm bắt được tại sao người tiêu dùng mua hàng và họ mua như thế nào, để đề ra những chiến lược marketing và bán hàng tốt nhất cho doanh nghiệp.

Trong số này, một vài cuốn sách sẽ giải thích sự thay đổi mà công nghệ đã tác động lên các chiến lược và chiến thuật tiếp thị của doanh nghiệp, một số khác là những quan sát không bao giờ lỗi thời về đặc tính của con người và hành vi của đám đông...

10. Crossing the Chasm - Bí mật marketing trong thị trường high-tech


Crossing the Chasm - Bí mật marketing trong thị trường high-tech

Bằng cách nhận diện sự khác biệt giữa "những người tân thời", "những người lạc hậu", và cả nhóm người ở giữa hai thái cực này, tác giả Geoffrey Moore đã vẽ ra một lộ trình phát triển các thị trường mới. Mặc dù Moore chủ yếu tập trung nói về marketing và bán hàng trong lĩnh vực công nghệ cao, nhưng những bài học và ví dụ mà tác giả đưa ra trong cuốn sách marketing hấp dẫn này vẫn có thể được áp dụng cho nhiều ngành và lĩnh vực khác.

Sách đã được Alpha Books xuất bản tại Việt Nam.

9. The Life of PT Barnum (Tạm dịch: Cuộc đời của PT Barnum)


The Life of PT Barnum (Tạm dịch: Cuộc đời của PT Barnum)

Là một nghệ sĩ trình diễn, người sáng lập gánh xiếc, và sau này là ông chủ của Barnum & Bailey Circus, PT Barnum được xem là một chuyên gia đích thực về xây dựng thương hiệu cá nhân. Ông đã bỏ nhiều công sức trong hơn nửa thế kỷ qua để xây dựng, củng cố và thay đổi hình ảnh của mình trước công chúng, khiến thế giới phải nhìn nhận những khái niệm, quan điểm mà ông đưa ra.

8. Selling the Invisible (Tạm dịch: Bán những thứ vô hình)


Selling the Invisible (Tạm dịch: Bán những thứ vô hình)

Sự chuyển đổi kinh tế có ý nghĩa nhất trong 50 năm qua trên thế giới là sự thay đổi từ nền kinh tế sản xuất công nghiệp sang nền kinh tế dựa trên dịch vụ. Theo tác giả Harry Beckwith, chìa khóa để đi đến thành công trong sự chuyển đổi ấy chính là khả năng tiềm ẩn của doanh nghiệp trong việc xây dựng quan hệ giữa đội ngũ nhân viên doanh nghiệp với các đối tác, khách hàng...

Cuốn sách marketing có giá trị này sẽ đề cập nguyên tắc cơ bản trong tiếp thị dịch vụ; xác định những gì là thế mạnh của doanh nghiệp, định vị dịch vụ của doanh nghiệp, hiểu khách hàng cùng hành vi mua sắm của họ, và giao tiếp với họ.

7. Influence: The Psychology of Persuasion- Những đòn tâm lý trong thuyết phục


Influence: The Psychology of Persuasion- Những đòn tâm lý trong thuyết phục

Đây là cuốn sách rất hữu ích đối với các chuyên gia bán hàng và tiếp thị. Tác giả Bob Cialdini đã phân tích những động cơ khiến khách hàng đồng ý mua và bí quyết để doanh nghiệp đưa họ đi đến điểm này. Từ nhiều quan sát thực tiễn, Cialdini đã đúc kết được những hành động và lời nói có khả năng tạo ra ảnh hưởng mạnh đến nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

Sách đã được Alpha Books chuyển ngữ và xuất bản tại Việt Nam.

6. Positionning - Định vị


Positionning - Định vị


Mặc dù đã được phát hành cách đây 20 năm, nhưng đến nay cuốn sách Định vị của hai tác giả Al Ries và Jack Trout vẫn chứng minh được giá trị của nó. Cuốn sách chỉ ra những yếu tố cơ bản làm cho sản phẩm của doanh nghiệp phù hợp với mong đợi của khách hàng và tồn tại được với cạnh tranh. "Định vị là những gì doanh nghiệp tạo ra cho sản phẩm. Định vị cũng là những gì mà doanh nghiệp muốn tạo ra trong tâm trí của khách hàng" là một trong những đúc kết câu nổi tiếng của hai tác giả trong cuốn sách nói trên.

Cuốn sách về tiếp thị hấp dẫn này cũng được coi là cuốn Kinh Thánh về chiến lược, và là cuốn sách quảng cáo có ảnh hưởng nhất từng được xuất bản. Định vị đã được Alpha Books chuyển ngữ và giới thiệu với độc giả Việt Nam.

5. Buy ology- Tại sao chúng ta mua hàng?


Buy ology- Tại sao chúng ta mua hàng?

Dựa trên khoa học thần kinh (neuroscience), tác giả Martin Lindstrom đã giải thích về những ảnh hưởng của một số tác nhân thần kinh lên suy nghĩ của người tiêu dùng. Điều quan trọng hơn là Lindstrom đưa ra các phương pháp sử dụng các kết quả trên để điều chỉnh các chiến dịch tiếp thị nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp.

Cuốn sách tiếp thị này được Alpha Books xuất bản tại VN dưới tên gọi Tại sao chúng ta mua hàng. Nhưng cá nhân tôi cho rằng, nếu Alph Books đổi tựa sách thành Điều gì khiến khách hàng chi tiền có lẽ sẽ hấp dẫn các tay marketers hơn nhiều.

4. Permission Marketing (Tạm dịch Tiếp thị dựa trên sự cho phép của khách hàng)


Permission Marketing (Tạm dịch Tiếp thị dựa trên sự cho phép của khách hàng)

Trong nhiều thập niên qua, các hoạt động tiếp thị theo kiểu truyền thống thường bị chỉ trích vì đã nhồi nhét quá nhiều thông tin cho khách hàng. Trong cuốn sách marketing nhiều sức nặng này, Seth Godin đã giúp thay đổi quan điểm này khi chỉ ra rằng hiện nay doanh nghiệp hoàn toàn có thể làm tiếp thị bằng cách tạo ra nhiều sự lựa chọn cho khách hàng và để cho họ có quyền quyết định chọn những thông điệp mà họ muốn nghe.

3. Guerilla Marketing - Marketing du kích


Guerilla Marketing - Marketing du kích

Với Marketing du kích, từ cách đây 30 năm, Jay Conrad Levinson đã làm cho tiếp thị không còn là đặc quyền của những công ty lớn với ngân sách "khủng" mà hoàn toàn nằm trong tầm với của các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhờ những chiến thuật sáng tạo và ít tốn kém hơn. Tác giả giải thích rằng doanh nghiệp không nhất thiết phải bỏ ra nhiều tiền để nhận biết được thị trường, chỉ cần hiểu hết được mọi khía cạnh của tiếp thị và biết cách vận dụng sáng tạo.

2. The Long Tail - Cái đuôi dài

The Long Tail - Cái đuôi dài

Theo Chris Anderson, nếu như thế kỷ 20 được xem là thời kỳ của những sản phẩm "hit" (sản phẩm thu hút sự quan tâm của số đông khách hàng), thì thế kỷ 21 là thời đại của những sản phẩm "niche" (sản phẩm phù hợp với một phân khúc hẹp của thị trường).

Cuốn sách marketing hàng đầu này chỉ ra rằng trong thời đại internet, lợi nhuận không chỉ nằm trong những sản phẩm nổi bật mà còn nằm trong những sản phẩm bình thường dành cho nhiều nhóm khách hàng có nhu cầu riêng biệt. Theo nguyên lý "tích tiểu thành đại", khi sản phẩm bình thường đạt mốc số lượng lớn nào đó, thì lợi nhuận chúng đem lại chắc chắn không ít. Cái đuôi dài là cuốn sách hàng đầu chi những ai đã/đang/muốn kinh doanh trên internet.

Sách đã được NXB Trẻ chuyển ngữ và xuất bản tại Việt Nam.

1. Extraordinary Popular Delusions and the Madness of Crowds (tạm dịch: Những ảo tưởng và sự điên cuồng của đám đông).

Extraordinary Popular Delusions and the Madness of Crowds (tạm dịch: Những ảo tưởng và sự điên cuồng của đám đông)

Suy cho cùng, làm tiếp thị chính là tìm hiểu suy nghĩ, hành vi của các nhóm người khác nhau. Cho dù công nghệ đã thay đổi trong nhiều thập niên qua, nhưng một số suy nghĩ và hành vi cơ bản của con người vẫn như cũ. Do đó, những điều về "tâm lý đám đông" mà Charles Mackay đã đề cập tới trong cuốn sách của mình từ năm 1841 vẫn còn đúng qua nhiều thời đại và hoàn toàn có thể áp dụng trong các hoạt động tiếp thị.

Đọc cuốn sách hấp dẫn bậc nhất về tiếp thị này, chúng ta không còn ngạc nhiên trước những sự kiện đặc biệt như cuộc đại khủng hoảng hồi thập niên 1930 hay các "cơn sốt" của các chương trình truyền hình thực tế ở Mỹ như The Kardashians.

Việt Hà- Blog Sothich.net
Đọc thêm:

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ nhé. Cảm ơn bạn nhiều!

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét