20 cuốn sách hay nhất về quản trị khủng hoảng (P1)

Đây là bài viết của tôi đã được đăng tải trên trang CafeBiz ngày 4/4/2020 vừa qua.
---
Các cuộc khủng hoảng đã, đang và có thể sẽ còn tiếp tục xảy ra, như một điều tất yếu của cuộc sống. Và quản trị để có thể tồn tại, tiếp tục phát triển sau khủng hoảng là kỹ năng mà mọi cá nhân, tổ chức cần trang bị cho mình. Với các doanh nhân đang mang trên mình trách nhiệm phát triển doanh nghiệp - cung cấp công ăn việc làm cho hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn… nhân sự, mà phía sau đó là hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn gia đình - tôi muốn giới thiệu đến họ Top 15 cuốn sách hay nhất về quản trị khủng hoảng. Biết đâu, sẽ có người áp dụng được những kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong các cuốn sách này vào thực tế, để biến giai đoạn khó khăn này thành bàn đạp, giúp doanh nghiệp của mình “hùng mạnh hơn sau khủng hoảng”. 

Top sách này được tôi tổng hợp từ gợi ý của các chuyên gia hàng đầu về quản trị khủng hoảng trên thế giới trên CNN, Forbes, Inc. cũng như đánh giá từ cộng đồng đọc sách lớn nhất thế giới Goodread… Theo các chuyên gia, quản lý khủng hoảng không chỉ là việc đối phó với khủng hoảng đang diễn ra, mà còn là khả năng phát hiện những vấn đề đang gia tăng, manh nha của các cuộc khủng hoảng, ngăn chặn, sẵn sàng đối phó, giảm thiểu tác động, phục hồi thậm chí là phát triển hơn sau khủng hoảng. Vì vậy Top sách hay nhất về quản trị khủng hoảng sẽ có các cuốn sách toàn cảnh về khủng hoảng, sách quản trị rủi ro, truyền thông và lãnh đạo thời khủng hoảng. 

1. The black swan, Nassim Nicholas Taleb (Thiên nga đen) 

The-black-swan-thien-nga-den

Cuốn sách The black swan – đã được dịch và xuất bản tại Việt Nam với tên gọi Thiên nga đen. Trong tác phẩm này Nassim Nicholas Taleb hướng đến khám phá bản chất của những việc mà nhiều người vẫn nghĩ là các sự kiện ngẫu nhiên, thường để lại những hậu quả sâu sắc cho các cá nhân và thậm chí toàn xã hội, những “Thiên Nga Đen”. 

Thực tế, nhiều người quá tin tường vào kiến thức của mình. Họ cũng không có khả năng để hiểu và xác định sự ngẫu nhiên, tất cả góp phần tạo ra những quyết định sai lầm, đôi khi dẫn đến các "Thiên nga đen" - hiện tượng mà chúng ta cho là không thể xảy ra, nhưng cuối cùng lại diễn ra. Và điều này buộc chúng ta phải xác định lại hiểu biết của mình về thế giới. 

Trong cuốn sách này, tác giả Taleb sẽ cho độc giả biết những cạm bẫy tư duy khiến mỗi người quá xem trọng tiểu tiết mà bỏ lỡ bức tranh tổng thể, những thiếu sót khi đưa ra các dự đoán, và những lời khuyên để mỗi người có thể nhận ra khi nào thì sự phán xét của bản thân bị che khuất bởi kì vọng khớp thông tin vào những câu chuyện lọt tai, dễ hiểu. 

Nếu bạn muốn đưa ra những dự đoán cho tương lai của mình hay tổ chức, “Thiên nga đen” sẽ là một cuốn sách rất hữu ích, độc đáo & lôi cuốn. Khi đọc cuốn sách, bạn sẽ học được cách phân biệt đâu là kiến thức thật, đâu chỉ là tín hiệu nhiễu, và cách tận dụng sự "ngu dốt" của mình tốt hơn. 

2. Predictable Surprises - The Disasters You Should Have Seen Coming and How to Prevent Them, Micheal D. Watkins

Predictable-Surprises-The-Disasters-You-Should-Have-Seen-Coming-and-How-to-Prevent-Them
 
Với cuốn sách này, các tác giả của Trường Kinh doanh Havard sẽ tiết lộ cho độc giả biết rằng: Hầu hết các sự kiện bất ngờ trong đời sống xã hội, kinh doanh đều có thể dự đoán, phòng ngừa được; nhưng chúng ta liên tục bỏ lỡ các dấu hiệu cảnh báo và thường trở tay không kịp với các sự kiện này. 

Và để giải quyết bất cập cập đó, các tác giả đã giới thiệu một khung hệ thống mà mọi nhà lãnh đạo đều có thể sử dụng để nhận biết và ưu tiên các hoạt động nhằm ngăn chặn khủng hoảng xảy ra. 

Không chỉ phù hợp với các doanh nhân, cuốn sách còn hữu ích với tất cả những ai làm việc trong các cơ quan nhà nước, ngành giáo dục, quân đội, các tổ chức phi chính phủ… 

Tính đến thời điểm hiện tại, nếu muốn đọc cuốn sách này bạn phải đọc bản tiếng Anh vì cuốn sách chưa được dịch sang tiếng Việt và xuất bản tại Việt Nam. 

3. The butterfly defect, Ian Godin & Mike Maria Thasan 

The-butterfly-defect

Đây là một cuốn sách tuyệt vời nếu bạn muốn tìm hiểu về các rủi ro hệ thống của việc toàn cầu hóa và những hướng dẫn thực tế giúp doanh nghiệp/ tổ chức của bạn có thể chuẩn bị tốt hơn để đối phó với những rủi ro này. 

Tính đến thời điểm hiện tại, cuốn sách chưa được dịch sang tiếng Việt và xuất bản tại Việt Nam nếu muốn đọc cuốn sách này bạn phải đọc bản tiếng Anh. 

4. Tipping point, Malcom Gladwell (Điểm bùng phát) 

Tipping-point-Diem-bung-phat

Cuốn sách Tipping point đã được dịch và xuất bản tại Việt Nam với tên gọi Điểm bùng phát. Trong cuốn sách, độc giả sẽ được là quen với khái niệm “điểm bùng phát”, là một khoảnh khắc kỳ ảo, khi một ý tưởng, một xu thế, hay một hành vi xã hội vượt qua ngưỡng nhất định - bùng phát và lan ra như ngọn lửa hoang dã. Giống như chỉ một người bị ốm cũng có thể làm khởi phát cả dịch cúm, một mục tiêu nhỏ bé nhưng chính xác hoàn toàn cũng có thể trở thành nguyên nhân thúc đẩy một xu hướng thời trang, nhân rộng việc tiêu thụ của sản phẩm, hay làm hạ tỷ lệ phạm tội... 

Không chỉ giúp bạn hiểu được cơ chế bùng phát của một hiện tượng kinh tế, xã hội, với việc phân tích kỹ lưỡng về 3 nhân tố giúp bùng phát một sự kiện, Malcom Gladwell còn giúp độc giả biết được cách thức ngăn chặn hay làm bùng phát hiệu quả một ý tưởng, sự kiện, sản phẩm. Vì vậy Tipping point - Điểm bùng phát còn được coi là một cuốn sách đột phá đặc biệt trong lĩnh vực PR & Marketing. 

5. Managing in turbelent times, Peter Drucker (Quản trị trong thời khủng hoảng) 

Managing-in-turbelent-times-quan-tri-trong-thoi-khung-hoang

Cuốn sách Managing in turbelent times đã được dịch và xuất bản tại Việt Nam với tên gọi Quản trị trong thời khủng hoảng. Đây là một trong những cuốn sách quản trị kinh điển của Peter Drucker- Cha đẻ Ngành quản trị hiện đại. Trong cuốn sách kinh điển này, Peter đã chỉ ra rằng, thời kỳ khủng hoảng là một thời kỳ nguy hiểm, đáng lo ngại, nhưng lại là cơ hội tuyệt vời cho những ai hiểu rõ nó, chấp nhận và khai phá những thực tế mà nó mang lại. 

Quản trị thời khủng hoảng tập trung hoàn toàn vào các hành động, chiến lược và cơ hội, những điều các nhà quản trị có thể làm, nên làm và phải làm trong những thời kỳ biến động, khủng hoảng. Vì vậy cuốn sách sẽ mang đến cho các nhà quản lý, các nhà điều hành những câu trả lời hoàn hảo cho việc hoạch định chính sách, thiết lập các hành động và bước đi phù hợp nhằm đưa doanh nghiệp của mình vượt qua khó khăn và phát triển. Đó là: Làm cho doanh nghiệp thích ứng với lạm phát, Quản lý khả năng tài chính và khả năng thanh toán tiền mặt, Quản lý hiệu suất công việc, … 

6. Crisis Management – Tales from the Front Line, Caroline Sapriel & Dirk Lenaerts 

Crisis-Management-Tales-from-the-Front-Line

Là những chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn quản trị khủng hoảng, trong cuốn sách này Caroline Sapriel & Dirk Lenaerts đã chia sẻ 10 điều răn/ bài học hiệu quả của họ về quản lý khủng hoảng với những minh chứng điển hình ở khắp nơi trên thế giới. Sử dụng những câu chuyện có thực và mang tính thời sự nóng hổi , Sapriel và Lenaerts mang đến cho độc giả những hiểu biết, kinh nghiệm quý giá từ nhiều tình huống khác nhau, với những kinh nghiệm tốt nhất về quản lý khủng hoảng, bao gồm: Sở hữu và truyền đạt vấn đề sớm; Đừng cố làm cho điều xấu trở nên tốt đẹp; Luôn luôn chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất… 

Tính đến thời điểm hiện tại, nếu muốn đọc cuốn sách này bạn phải đọc bản tiếng Anh vì cuốn sách chưa được dịch sang tiếng Việt và xuất bản tại Việt Nam. 

7. Crisis Management -Havard Business Essentials (Quản lý khủng hoảng) 

Crisis-Management-Havard-Busines- Essentials

Trong môi trường kinh doanh đầy biến động ngày nay, làm sao để tránh được khủng hoảng là điều quan trọng hơn bao giờ hết với mọi doanh nghiệp. Với những hướng dẫn súc tích, thực tế, được kiểm định kỹ lưỡng, cuốn sách của Trường kinh doanh nổi tiếng Havard Business này sẽ giúp các nhà quản lý xác định, và ngăn chặn các cuộc khủng hoảng tiềm ẩn với đầy đủ các mẹo mực và công cụ từ cách chuẩn bị danh sách khẩn cấp, sử dụng tài nguyên, đến hướng dẫn xử lý khủng hoảng thành công. 

Crisis Management - Havard Business Essentials đã được dịch và xuất bản tại VN với tên gọi Quản lý khủng hoảng 

8. Out of crisis, W. Edwards Deming (Vượt qua khủng hoảng) 

Out-of-crisis-vuot-qua-khung-hoang

Xuất bản lần đầu năm 1982, tác phẩm kinh điển Out of crisis đã được dịch và xuất bản tại Việt Nam với tên gọi Vượt qua khủng hoảng. Trong tác phẩm này, tác giả cuốn sách đã đưa ra một lý thuyết mới về quản lý được xây dựng trên nền tảng 14 luận điểm trong quản lý nổi tiếng của mình. Ông tuyên bố rằng những sai lầm trong việc thiết lập kế hoạch quản lý trong tương lai chính là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm của thị trường, song hành với đó là nạn thất nghiệp bùng nổ.

W. Edwards Deming cũng đồng thời cho rằng, chất lượng quản lý của một doanh nghiệp không chỉ đơn thuần dựa trên sự phân chia theo quý, mà còn phải dựa trên các kế hoạch đổi mới nhằm duy trì hoạt động của doanh nghiệp, bảo vệ kênh đầu tư, đảm bảo sự phân chia các quý cũng như cung cấp nhiều việc làm hơn cho người lao động thông qua công tác nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

Có thể nói, bằng ngôn ngữ ngắn gọn, đơn giản và uyên bác, Vượt qua khủng hoảng đã cung cấp cho độc giả những nguyên tắc cơ bản và tối quan trọng nhất về đổi mới quản lý cùng cách thức để áp dụng chúng trong môi trường doanh nghiệp Việt Nam. 

9. Managing Crises, Rosenthal, Boin and Comfort 

Managing-Crises

Với sự chia sẻ của 25 chuyên gia về các sự kiện khủng hoảng đáng lưu ý trong thời gian gần đây, cuốn sách sẽ giúp độc giả mở rộng đáng kể kiến thức về quản trị khủng hoảng. 

Tính đến thời điểm hiện tại, cuốn sách chưa được dịch sang tiếng Việt và xuất bản tại Việt Nam, nếu muốn đọc cuốn sách này bạn phải đọc bản tiếng Anh. 

10. Crisis Management: Planning for the Inevitable, Steven Fink 

Crisis-Management-Planning-for-the-Inevitable

Cuốn sách này đã giúp hàng ngàn công ty trên khắp thế giới tránh khỏi những cạm bẫy của khủng hoảng hoặc thoát khỏi được khủng hoảng. Những lời khuyên thực tế và tiết lộ mang tính hậu trường giúp tác phẩm trở thành cuốn sách hàng đầu cho các công ty Fourtune, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các trường cao đẳng và đại học, thậm chí cả chính phủ. 

Cuốn sách chưa được dịch sang tiếng Việt và xuất bản tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Nếu muốn đọc cuốn sách này bạn phải đọc bản tiếng Anh. 

Đọc tiếp: 20 cuốn sách hay nhất về quản trị khủng hoảng dành cho mọi doanh nhân (P2) 

Việt Hà-Chuyên viên truyền thông, Blogger điểm sách& lan truyền cảm hứng vui sống
Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ nhé. Cảm ơn bạn nhiều!

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét