Bạn trẻ nên học hỏi để phát triển kỹ năng lãnh đạo ngay từ hôm nay

Kỹ năng lãnh đạo giúp bạn trẻ gặt hái được nhiều thành tựu trên con đường thăng tiến trong sự nghiệp sau này. Kể cả khi họ không lựa chọn con đường đó, thì trở thành một ‘nhà lãnh đạo không chức danh’ cũng có thể giúp bạn trẻ thành công trong cuộc sống sau này. 

Lối rẽ nào dành cho bạn trẻ trên đường đời 


Trừ những trường hợp đặc biệt, phần lớn bạn trẻ khi bước vào cuộc sống đều phải lựa chọn một lối đi, một công việc cho riêng mình. Có thể kể ra một vài lựa chọn tiêu biểu của bạn trẻ Việt bao gồm: làm cán bộ viên chức Nhà nước, làm công ăn lương tại một doanh nghiệp tổ chức, làm tự do, tự kinh doanh, khởi nghiệp… 

Nếu lựa chọn tự kinh doanh, khởi nghiệp ở quy mô nhỏ, bạn trẻ có thể không cần phát triển kỹ năng lãnh đạo. Tuy nhiên, khi mở rộng quy mô kinh doanh của mình, bạn trẻ chắc chắn cần đến kỹ năng lãnh đạo để có thể gặt hái được thành công. Những tấm gương thành công cũng như thất bại trong khởi nghiệp của bạn trẻ vì được trang bị hay thiếu hụt kỹ năng lãnh đạo trong thời gian qua là minh chứng rõ nét nhất cho điều này. 

Khi lựa chọn làm cán bộ viên chức Nhà nước hoặc làm công ăn lương tại một doanh nghiệp/ tổ chức, bạn trẻ cũng cần xác định một trong hai lối rẽ: phấn đấu trở thành một nhà quản lý/ lãnh đạo trong tương lai hay trở thành một chuyên gia với kỹ năng, kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực của mình. Ở lựa chọn thứ nhất, việc học hỏi và phát triển kỹ năng lãnh đạo là điều đương nhiên, để khi “cờ đến tay thì có thể phất”, chứ không bị bỏ lỡ cơ hội của mình. 

Tuy nhiên, ngay cả khi lựa chọn lối rẽ thứ hai, tức là trở thành một chuyên gia, bạn trẻ vẫn nên rèn luyện kỹ năng lãnh đạo để có thể trở thành một ‘nhà lãnh đạo không chức danh’, để có thể được hỗ trợ, hợp tác tốt nhất, giúp mau chóng chạm tới được thành công. 

Kỹ năng lãnh đạo phải được rèn luyện hàng ngày, hàng tuần ngay từ hôm nay 

Phát triển kỹ năng lãnh đạo

John Maxwell, guru số 1 về nghệ thuật lãnh đạo trên thế giới, cho rằng “lãnh đạo là gây ảnh hưởng”, và kỹ năng này cần phải được rèn luyện hàng ngày, hàng tuần, ngay khi sớm nhất có thể. Bởi kỹ năng lãnh đạo không thể có được trong một thời gian ngắn, mà nó đòi hỏi một quá trình. 

Để gây ảnh hưởng, bạn trẻ cần bắt đầu từ việc kết nối với mọi người, học cách giao tiếp, lập kế hoạch, đưa ra thứ tự ưu tiên trong công việc, giúp mọi người có thể làm việc cùng nhau. Tiếp đó là học cách để có thể đào tạo, trang bị kỹ năng cho người khác, cũng như truyền cảm hứng và tạo động lực cho họ… 

Mỗi người đều có thể trở thành một người lãnh đạo, bất kể là đang đứng ở đâu, có địa vị như thế nào. Tất cả những gì họ cần là khát khao trở thành một nhà lãnh đạo thành công và sẵn sàng học hỏi. Thực tế, bạn trẻ có thể không quan tâm đến người khác và theo đuổi công việc của riêng mình, từ chối làm việc nhóm. Hoặc họ có thể lựa chọn làm việc tích cực, quan tâm, hợp tác với những người khác và cố gắng ảnh hưởng tốt đến họ. Nỗ lực thực hiện những điều này trong thời gian đủ dài, bất cứ ai cũng có thể gây ảnh hưởng đến mọi người vào bất cứ lúc nào, ở bất kỳ đâu. 

Dưới đây là những giai đoạn tiêu biểu trong cuộc sống của một nhà lãnh đạo: 

- Tuổi 20- sắp xếp: xây dựng nền tảng chuẩn bị cho sự thành công trong tương lai. 

- Tuổi 30 – điều chỉnh: thử làm những điều khác nhau và rút ra kinh nghiệm cho riêng mình 

- Tuổi 40 – nâng cao: tập trung vào thế mạnh của bản thân và tận dụng tối đa những gì hiệu quả 

- Tuổi 50 – đánh giá: đánh giá lại các ưu tiên, và chuyển sự quan tâm từ sự thành công sang các hoạt động có ý nghĩa 

- Tuổi 60 – chạm đích: vươn tới đỉnh cao cuộc sống và đạt được sức ảnh hưởng lớn nhất. 

Kết quả của nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng chỉ ra rằng, những người thành đạt chỉ có 25% là kiến thức chuyên môn, 75% còn lại là nhờ các kỹ năng mềm, trong đó có kỹ năng lãnh đạo. Vì vậy bạn trẻ nếu quan tâm đến thành công của bản thân trong tương lai sau này, hãy học hỏi các kỹ năng mềm trong đó có kỹ năng lãnh đạo, gây ảnh hưởng ngay từ hôm nay. 


Với kỹ năng lãnh đạo bạn trẻ có thể học hỏi từ John Maxwell, một trong những bậc thầy nổi tiếng nhất thế giới về nghệ thuật lãnh đạo. Ông đã được mời nói chuyện với hàng trăm công ty thuộc top Fortune 500, các nhà lãnh đạo chính phủ, Hội nghị quốc gia, học viện quân sự Hoa Kỳ cũng như tại hàng nghìn cuộc hội thảo về nghệ thuật lãnh đạo trên khắp thế giới. Ông là tác giả của hàng trăm đầu sách về nghệ thuật lãnh đạo và phát triển bản thân, với các đầu sách nổi tiếng như: Phát triển kỹ năng lãnh đạo; 21 nguyên tắc vàng của nghệ thuật lãnh đạo, 21 phẩm chất vàng của nhà lãnh đạo, Nhà lãnh đạo 360°... đã bán được cả triệu bản trên toàn thế giới. Những cuốn sách này không chỉ cung cấp những kiến thức từ nền tảng tới nâng cao, mà còn được coi là từ điển, kim chỉ nam hữu ích cho quá trình học hỏi và rèn luyện kỹ năng lãnh đạo của mỗi người.

Việt Hà - Blogger điểm sách
Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ nhé. Cảm ơn bạn nhiều!

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét