Top 15 cuốn sách tinh tuyển về quản trị kinh doanh

Trong nỗ lực và hiểu biết của mình, tôi sẽ dần dần tập hợp lại đây thông tin về những cuốn sách hay nhất mọi thời đại trong từng chủ đề/ lĩnh vực, có dẫn nguồn đánh giá uy tín, để các bạn tiện theo dõi.

Tìm đọc một số cuốn sách hay nhất luôn là nhu cầu của rất nhiều độc giả hiện nay. Tuy nhiên, biển sách bao la với rất nhiều thể loại phong phú, biết đánh giá sách hay nhất theo tiêu chí nào? Bởi lẽ, tiêu chí đánh giá một cuốn sách hay về triết học phải khác với một cuốn sách về văn học. Ngay kể cả sách văn học, việc đánh giá sách hay thuộc về dòng văn học lãng mạn cũng phải có những tiêu chí khác so với hiện thực huyền ảo... Vì vậy tôi ủng hộ quan điểm muốn tìm sách hay nhất, phải tìm sách theo từng chủ đề/ lĩnh vực.

Tuy nhiên tìm đánh giá về các cuốn sách hay nhất trên mạng hiện nay, thấy thông tin xuất hiện rất nhiều, nhưng độc giả cũng như lạc vào biển thông tin vì mỗi nơi đưa ra đánh giá một kiểu, lại không dẫn nguồn, không biết có thể tin cậy đến mức nào.
15 cuốn sách hay nhất về quản trị kinh doanh

Vì vậy trong nỗ lực và hiểu biết của mình, tôi sẽ dần dần tập hợp lại đây thông tin về những cuốn sách hay nhất mọi thời đại trong từng chủ đề/ lĩnh vực, có dẫn nguồn đánh giá uy tín, để các bạn tiện theo dõi nhé. Đầu tiên sẽ là Top 15 cuốn sách tinh tuyển, hay nhất về quản trị kinh doanh theo đánh giá của Tờ Entrepreneur, một trong những tờ báo uy tín nhất về quản trị kinh doanh tại Mỹ.

Đọc thêm: Top 100 cuốn sách quản trị kinh doanh hay nhất mọi thời đại

Từ việc phỏng vấn hơn 350 doanh nhân hàng đầu trên thế giới hiện nay, Entrepreneur đã đưa ra Top 15 cuốn sách tinh tuyển, hay nhất về quản trị kinh doanh gồm:
 1. Khởi nghiệp tinh gọn (The Learn Startup- Eric Ries)
 2. Tuần làm việc 4 giờ (The 4 hours workweek- Tim Ferriss)
 3. Khác biệt để bứt phá (Rework- Jason Fried)
 4. Đắc nhân tâm (How to Win Friends and Influence People- Dale Carnegie)
 5. Nghĩ giàu và làm giàu (Think & Grow rich- Napoleon Hill)
 6. Để xây dựng doanh nghiệp hiệu quả (The Emyth Revisited- Michael E. Gerber)
 7. Nhà giả kim (The alchemist- Paulo Coelho)
 8. Khởi nghiệp với 100 đô (The $100 startup-Chris Guillebeau)
 9. Tỷ phú bán giày (Delivering Happiness- Tony Hseih)
 10. The Millionaire Fastlane- MJ DeMarco (Tạm dịch: Triệu phú thần tốc)
 11. Con bò tía (Purple Cow- Seth Godin)
 12. Mastery- Robert Greene (Tạm dịch: Làm chủ sự hiểu biết)
 13. Thuyết phục bằng tâm lý (Influence: The Psychology of Persuasion- Robert Cialdini)
 14. Từ tốt đến vĩ đại (Goog to Great)
 15. Đam mê khám phá (Crush it!- Gary Vaynerchuk )
Khởi nghiệp tinh gọn (The Learn Startup- Eric Ries)
Khởi nghiệp tinh gọn

Khởi nghiệp tinh gọn cung cấp một giáo trình khởi nghiệp “tinh gọn” với những ý tưởng đột phá trong khởi nghiệp và kinh doanh trên mọi lĩnh vực và môi trường kinh doanh. Cuốn sách cũng cung cấp phương pháp khởi nghiệp tinh gọn, hữu ích bao gồm: Nắm bắt quy trình – Thử nghiệm – Lựa chọn giải pháp tối ưu – Kiểm chứng và hoàn thiện. Cuốn sách được đánh giá là có sự pha trộn tài tình giữa ý tưởng đột phá, sáng tạo với kỹ thuật thực hành hữu dụng trong kinh doanh.

Khởi nghiệp tinh gọn là một trong những tác phẩm nổi bật nhất trên thế giới về chủ đề “Khởi nghiệp”. Cuốn sách liên tục nằm trong top sách hay nhất, sách bán chạy nhất về quản trị kinh doanh được các tờ báo uy tín trên thế giới đánh giá như: Entrepreneur, Inc, The New York Times, The Wall Street Journal, Harvard Business Review...

Tuần làm việc 4 giờ (The 4 hours workweek- Tim Ferriss)


Tuần làm việc 4 giờ
Loại bỏ những quan niệm lỗi thời về quản lý thời gian, tạo lập những thói quen tốt, từ những thói quen bình thường đến những thói quen quan trọng ảnh hưởng đến thành công của bạn, hoàn thành công việc mà không thường xuyên phải có mặt ở văn phòng... là những cách để bạn có thể chuyển đồi từ làm việc 14 giờ/ngày và kiếm 40.000 đô la/năm thành làm việc 4 giờ/tuần và kiếm 40.000 đô la/tháng.

Tuần Làm Việc 4 giờ sẽ chỉ cho bạn thấy những vấn đề đang tồn tại trong suy nghĩ và mục tiêu sống của bạn. Và bạn cần thay đổi để vừa hoàn thành tốt công việc của mình, lại vừa có thể tận hưởng được cuộc sống, đi du lịch vòng quanh thế giới và tận hưởng những điều thú vị nhất trên hành tinh này.

Khác biệt để bứt phá (Rework- Jason Fried)

Khác biệt để bứt phá

Khác biệt để bứt phá thực sự là một cuốn sách kinh tế khác biệt khi đặt ra những vấn đề có vẻ như trái ngược trong kinh doanh kiểu như "Ít hơn là tốt" hay "Họp hành là độc dược”.

Chính nhờ điều đó mà Khác biệt để bứt phá không chỉ là một cuốn sách dạy người đọc về những "mánh khoé" kinh doanh mà còn giúp nhiều người định vị mình trong cuộc sống dù có muốn kinh doanh hay không.

Không đặt những vấn đề to tát, cũng không đưa những nguyên tắc kinh tế khuôn mẫu, cứng nhắc, Khác biệt để bứt phá truyền cho người đọc cảm hứng để sống, để làm việc, để bứt khỏi những thứ nhàm chán xung quanh và tự hào về những gì mình đã làm được. Cuốn sách nằm trong nhiều Top sách quản trị kinh doanh hay nhất do nhiều tờ báo uy tín bình chọn.

Đắc nhân tâm (How to Win Friends and Influence People) của Dale Carnegie

Đắc nhân tâm

Đây là cuốn sách kinh điển của Dale Carnegie về cách phát huy ảnh hưởng của một người tới những người xung quanh. Mặc dù được viết từ năm 1936 nhưng những lời khuyên của Đắc nhân tâm vẫn còn nguyên giá trị cho đến tận ngày nay.

Nghệ thuật thu phục lòng người trong Đắc nhân tâm chắc chắn sẽ rất hữu dụng trong công việc kinh doanh, đặc biệt là trong quản lý nhân sự và đàm phán với khách hàng. Cuốn sách có mặt trong hầu hết Top các cuốn sách hay nhất mọi thời đại về quản trị kinh doanh.

Nghĩ giàu và làm giàu (Think & Grow rich- Napoleon Hill)


Nghĩ giàu làm giàu


Là cuốn sách gối đầu giường của hàng nghìn doanh nhân thành công trên thế giới. Cuốn sách cung cấp nhiều ý tưởng cũng như chỉ dẫn những nguồn lực bạn phải có nếu muốn thành công trên con đường làm giàu. Mặc dù được viết ra từ rất lâu, nhưng những lời khuyên của tác giả vẫn mang tính “thời đại” từ việc quản lý nhóm, dịch vụ chăm sóc khách hàng hoàn hảo, những công cụ hữu hình, trí tuệ tập thể đến việc xác định và viết ra mục tiêu trước khi hành động...

Đây cũng được coi là một trong những cuốn sách kinh điển và sách bán chạy nhất về quản trị kinh doanh.

Để xây dựng doanh nghiệp hiệu quả (The Emyth Revisited- Michael E. Gerber)

Để xây dựng doanh nghiệp hiệu quả

Để xây dựng doanh nghiệp hiệu quả của Gerber chỉ ra một thực tế là hầu hết các chủ doanh nghiệp nhỏ đều xuất phát từ các nhà chuyên môn: kỹ sư, lập trình viên, kế toán... họ làm rất tốt công việc chuyên môn, vì vậy họ tin rằng nếu thành lập doanh nghiệp riêng, họ sẽ có cơ hội tự do làm công việc yêu thích và kiếm được nhiều tiền hơn.

Nhưng khi thành lập doanh nghiệp, các nhà chuyên môn thường có khuynh hướng tiếp tục làm những gì họ giỏi và phớt lờ các yếu tố quan trọng khác của kinh doanh. Thiếu mục tiêu nên quá tải, kiệt sức và cuối cùng phá sản. Thay vì sở hữu doanh nghiệp, họ chỉ sở hữu công việc

Cuốn sách mang đến cho bạn 4 ý tưởng sâu sắc mà nếu thấu hiểu được, bạn sẽ có thêm kiến thức và sức mạnh để tạo dựng một doanh nghiệp nhỏ phát triển bền vững.

Còn nếu bỏ qua, bạn sẽ giống như hàng nghìn người đầu tư công sức, tiền bạc và cả cuộn sống để khởi nghiệp nhưng vẫn thất bại, hay phải vất vả vật lộn chỉ để duy trì sự tồn tại ngắc ngoải cho doanh nghiệp của mình. Cuốn sách nằm trong nhiều Top sách quản trị kinh doanh hay nhất do các tờ báo/ đơn vị uy tín bình chọn.

Nhà giả kim (The alchemist- Paulo Coelho)

Nhà giả kim

Nhà giả kim là một cuốn sách được xuất bản lần đầu ở Brazil năm 1988 và là cuốn sách nổi tiếng nhất của nhà văn Paulo Coelho. Cuốn sách đã được dịch ra 56 ngôn ngữ và là một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại. Thông qua cuộc hành trình của một chàng trai trẻ, cuốn sách thúc giục độc giả theo đuổi giấc mơ của mình, đã làm rung động hàng triệu tâm hồn, và có thể làm thay đổi cuộc đời người đọc.

Khởi nghiệp với 100 đô (The $100 startup-Chris Guillebeau)Khởi nghiệp với 100 $

Thông qua câu chuyện khởi nghiệp của hơn 100 doanh nhân đã gây dựng sự nghiệp chỉ với 100 đôla trong tay, tác giả cuốn sách đã viết lại những kinh nghiệm thực tế, những bài học khởi nghiệp đầy bổ ích trong cuốn sách này. Hầu hết họ đều bắt đầu với những ý tưởng khởi nghiệp vô cùng đơn giản, và tất cả đều đã đạt được những gì họ mong muốn trong sự nghiệp kinh doanh của mình.

Tỷ phú bán giày (Delivering Happiness- Tony Hseih)


Tỷ phú bán giày

Tỷ phú bán giày là một câu chuyện về một doanh nghiệp, doanh nhân thành công, trong đó, Tony Hseih chia sẻ những bài học kinh doanh khác nhau mà ông đã học được trong cuộc đời, từ một quầy bán nước chanh và cửa hàng bán pizza cho tới LinkExchange, Zappos- công ty đã được Amazon mua lại với giá 1,2 tỷ đô la…Ông cũng đã lý giải việc tập trung vào văn hoá doanh nghiệp có thể dẫn tới những thành công không thể ngờ như thế nào.Cuối cùng, ông cho chúng ta thấy việc dùng hạnh phúc như một khuôn khổ có thể tạo ra lợi nhuận, đam mê, và mục đích trong cả công việc và trong cuộc sống.

Trên Amazon.com, Tỉ phú bán giày xếp thứ 23 trong số 100 các cuốn sách bán chạy nhất, xếp thứ nhất trong các sách bán chạy nhất về cả 3 hạng mục: Quản lý, Dịch vụ khách hàng và kỹ năng truyền thông.

The Millionaire Fastlane- MJ DeMarco (Tạm dịch: Triệu phú thần tốc)

The Millionaire Fast Lane - Triệu phú thần tốc
Cuốn sách nằm trong nhiều Top sách quản trị kinh doanh hay nhất, The Millionaire Fast Lane chỉ ra sự khác biệt giữa những gì bạn không thể và có thể làm. Bỏ qua lời khuyên phổ biến và lựa chọn con đường khác thường cũng là một cách để đạt được sự giàu có và yên tâm về tài chính.
Purple Cow- Seth Godin (Tạm dịch: Con bò tía )

Con bò tía

Đây là một trong những cuốn sách được giới chuyên gia và các doanh nhân đánh giá rất cao, nằm trong Top 10 cuốn sách hay nhất về quản trị kinh doanh theo đánh giá của nhiều tờ báo uy tín.

Về nội dung, Godin đã chỉ ra rằng: "Kinh doanh và sản phẩm phải là một con bò màu tím. Nếu bạn không nhớ, bạn có thể sẽ không thành công". Như Steve Jobs đã thành công với các sản phẩm của Apple.

Cuốn sách nằm trong nhiều Top sách quản trị kinh doanh hay nhất này cũng được đánh giá là một trong số những cuốn sách đầu tiên mà bất kì nhà kinh doanh nào cũng nên đọc trước khi bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình.

Mastery- Robert Greene (Tạm dịch: Làm chủ sự hiểu biết)

Mastery: Làm chủ sự hiểu biết

Nhiều doanh nhân cho rằng, cứ mạnh dạn tiến hành công việc rồi sẽ có ngày chúng ta trở nên thành thạo trong lĩnh vực của mình. Tuy nhiên cuốn Mastery chứng minh đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Tác giả cuốn sách đã chỉ ra rằng: Thay bằng việc tiêu tốn thời gian cho những suy nghĩ viển vông ấy, mỗi người có thể và nên bắt tay vào học việc, làm việc một cách thật sự, để từ đó có được những kỹ năng cần thiết nhất.

Ngoài ra, độc giả cũng cần phải tự công nhận với chính mình, lĩnh ngộ rằng: Thông thạo là cả một quá trình. Điều này rất quan trọng, nó giúp mỗi người, đặc biệt là các doanh nhân thoát khỏi sự ám ảnh về việc thành công ngay tức thì, hoặc thất bại.

Thuyết phục bằng tâm lý (Influence: The Psychology of Persuasion- Robert Cialdini)

Thuyết phục bằng tâm lý

Với 35 năm nghiên cứu tìm tòi và 3 năm quan sát các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi của con người, tác giả, đồng thời là nhà tâm lý học nổi tiếng Robert B. Cialdini đã đúc kết và trình bày các khía cạnh tâm lý mỗi khi chúng ta đưa ra câu trả lời là "có" hoặc "đồng ý"; từ đó ông đưa ra 6 thủ thuật chủ yếu của nghệ thuật thuyết phục như: sự nhất quán, sự khan hiếm, sự đáp trả, bằng chứng xã hội, uy thế và thiện cảm. Mỗi loại lại bị chi phối bởi một nguyên tắc tâm lý cơ bản điều khiển hành vi con người và nhờ đó cũng tạo nên sức mạnh cho mỗi thủ thuật.

Với cuốn sách kinh điển về nghệ thuật thuyết phục này, độc giả cũng sẽ được học cách làm thế nào để sử dụng 6 nguyên tắc trên để trở thành một nhà thuyết phục tài ba.

Từ tốt đến vĩ đại (Goog to Great)


Từ tốt đến vĩ đại

Trong suốt 5 năm, tác giả cuốn sách và nhóm cộng sự đã phân tích lịch sử hoạt động của 28 công ty hàng đầu đã tạo được bước nhảy vọt vĩ đại và giữ vững kết quả này trong thời gian ngắn nhất là 15 năm. Sau khi đọc qua hàng tấn dữ liệu, hàng ngàn trang ghi chép phỏng vấn, Collins và nhóm cộng sự đã khám phá những yếu tố chính quyết định sự vĩ đại - lý do vì sao một số công ty đạt bước nhảy vọt, còn số khác thì không.

Kết quả khảo sát và những kết luận đưa ra trong cuốn sách quản trị kinh doanh hay nhất này sẽ làm độc giả ngạc nhiên, đồng thời cũng làm rõ thêm hầu như mọi khía cạnh trong việc xây dựng và thực thi chiến lược quản trị để xây dựng một công ty hùng mạnh.

Đam mê khám phá (Crush it!- Gary Vaynerchuk )

Đam mê khám phá

Cuộc cách mạng truyền thông mạng xã hội đang làm biến đổi cách thức con người giao tiếp, sống và kinh doanh.Các doanh nhân nói riêng và những người làm kinh doanh nói chung cần phải nắm bắt và theo kịp xu hướng này, thiết lập được những cộng đồng tốt nhất, nếu không muốn là những người "đi sau, hít khói".

Với những trải nghiệm và kinh nghiệm quý báu có được thông qua quá trình làm việc, tác giả cuốn sách sẽ giúp độc giả có được cái nhìn xuyên suốt cũng như tạo dựng được sự quyết tâm, niềm tin cũng như kế hoạch chi tiết, rõ ràng để bắt kịp xu thế mới trong tiếp thị kinh doanh này.

Xuất bản năm 2009, Đam mê khám phá là cuốn sách số bán chạy số 1 trong thể loại marketing online và kinh doanh online/ thương mại điện tử theo đánh giá của amazon.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ nhé. Cảm ơn bạn nhiều!

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét