3 cuốn sách kiến tạo doanh nghiệp khác biệt của Mike Michalowics

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, hiện nay khởi nghiệp đã trở thành lựa chọn của rất nhiều người. Trong số này có những người đã kinh qua quá trình xây dựng và phát triển một vài doanh nghiệp; có người mới bắt đầu với doanh nghiệp đầu tiên của riêng mình. Nhưng với ai thì câu hỏi: làm sao để doanh nghiệp có thể sống sót và phát triển tốt theo thời gian, vẫn luôn là một thách thức lớn.

Là người sáng lập của ba công ty trị giá hàng triệu đô-la, cựu chuyên gia kinh doanh tại Tạp chí Phố Wall, diễn giả kiêm giảng viên đã tham gia nhiều chương trình kinh tế trên các đài truyền hình CNBC, MSNBC, Fox News… giảng dạy về các kỹ thuật kinh doanh, bán hàng, tiếp thị tại các trường đại học, tập đoàn lớn... Mike Michalowics hẳn là chuyên gia có thể đưa ra những lời khuyên và kinh nghiệm đặc biệt hữu ích dành cho những người khởi nghiệp. Thực tế bộ ba cuốn sách của ông đã được xuất bản tại Việt Nam cũng được các doanh nhân thành công và giới chuyên gia đánh giá khá cao, có thể giúp người khởi nghiệp kiến tạo ra những doanh nghiệp khác biệt.

The toilet paper entrepreneur - Khởi nghiệp từ khốn khó

The-toilet-paper-entrepreneur- Khoi-nghiep-tu-khon-kho

Trong cuốn sách gốc có tên gọi The toilet paper entrepreneur này, Mike Michalowics đưa ra khái niệm doanh nhân giấy vệ sinh (DNGVS). Ông giải thích khởi nghiệp giống như quá trình một người bước vào nhà vệ sinh xa lạ và sau khi giải quyết xong nỗi buồn thì mới phát hiện cuộn giấy vệ sinh ở bên cạnh chỉ còn một, hai mẩu giấy hoặc tệ hơn chỉ còn lõi giấy. Người rơi vào tình cảnh đó có thể chọn cách gọi cứu trợ từ bên ngoài; nhưng thông thường cách khả khi nhất là tự mình xoay xở, kể cả việc phải sử dụng những thứ có được trong thùng rác bên cạnh như giấy xì mũi, bông gòn... 

Doanh nhân khởi nghiệp cần phải xác định, trong quá trình khởi nghiệp sẽ có vô số lần họ phải xoay xở giống như tình cảnh trên. Những người thành công là những người “lôi được những điều kỳ diệu” từ đống rác.

Và hơn thế nữa, trong cuốn sách Khởi nghiệp từ khốn khó này, Mike Michalowics sẽ đưa ra những hướng dẫn chi tiết giúp các doanh nhân khởi nghiệp biết cách tập trung vào giải quyết các thách thức trong kinh doanh, đặc biệt là cách xử lý với dòng tiền và vốn chủ sở hữu, để giữ vững sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. 

Cuốn sách dành cho tất cả những ai khao khát thành công trong kinh doanh, biết học hỏi và sử dụng những gì đã học hỏi được để khai thác thế mạnh của bản thân, nỗ lực với tất cả những gì mình có để vươn tới thành công; đặc biệt là dám chịu trách nhiệm hoàn toàn về thành công hoặc thất bại của mình.

The toilet paper entrepreneur - Khởi nghiệp từ khốn khó cũng được doanh nhân Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) đánh giá cao và giới thiệu nhiệt tình cho cộng đồng khởi nghiệp. 

The Pumpkin plan - Kế hoạch bí ngô

The-Pumpkin-plan-ke-hoach-bi-ngo

Trong cuốn sách The Pumpkin plan - Kế hoạch bí ngô, Mike Michalowics chia sẻ kinh nghiệm phát triển doanh nghiệp của mình tương tự như chiến lược trồng bí ngô của những người nông dân. Đó chính là điều mà ông đã tin tưởng, thực hiện và thành công với hai doanh nghiệp trị giá cả triệu đô của mình.

Theo tác giả, Kế hoạch bí ngô của được thực hiện với 3 bước chính gồm: lựa chọn hạt giống/ loại bỏ những quả còi cọc và chăm sóc, nuôi dưỡng những trái bí tốt nhất. Ba bước này tương đương với việc lựa chọn khởi sự trong lĩnh vực mà mỗi doanh nhân khởi nghiệp giỏi nhất, muốn gắn bó nhất. Tiếp theo là cắt bỏ những khách hàng, lĩnh vực nhỏ nhặt khi công việc kinh doanh phát triển. Và cuối cùng là chăm sóc những khách hàng, lĩnh vực đầu bảng, để đảm bảo việc phát triển của mình.

Chiến lược này nghe qua tưởng chừng đơn giản, nhưng thực tế rất nhiều doanh nghiệp đang sa đà vào nhiều lĩnh vực hoặc khách hàng mang danh là “cơ hội”, song lại đem lại rất ít lợi nhuận, mà tiêu tốn nhiều tài nguyên của doanh nghiệp. Và Mike Michalowics sẽ đưa ra những hướng dẫn cần thiết để bất cứ ai cũng có thể nhận ra, sau đó vượt qua được trở ngại này, để gặt hái thành công. 

The Pumpkin plan - Kế hoạch bí ngô hữu ích cho tất cả những ai đang dành trọn tâm huyết để gây dựng một doanh nghiệp thành công rực rỡ; những doanh nhân đang kiệt quệ vì giấc mơ kinh doanh đã biến thành cơn ác mộng trong đời thực; những doanh nhân đang cần tới một hệ phương pháp đã được kiểm chứng để vượt qua những gập ghềnh gian khó trên con đường khởi nghiệp và bước tiếp đến thành công. 

Profit first- Dòng tiền gắn liền lợi nhuận

Profit-First-Dong-tien-gan-lien-loi-nhuan

Incrediblle One Enterprises bắt đầu áp dụng phương pháp Profit First- Dòng tiền gắn liền lợi nhuận vào công việc kinh doanh của mình từ tháng 1/2015. Trong năm 2015 doanh thu của công ty tăng trưởng 258%. Trong năm 2016 và quý đầu tiên của năm 2017, công ty đã bổ sung thêm được 231.763 đô-la nữa vào lợi nhuận của mình. Đây chỉ là một trong rất nhiều công ty đã áp dụng và gặt hái thành công với phương pháp quản trị Profit First- Dòng tiền gắn liền lợi nhuận của tác giả Mike Michalowics.

Nếu bạn đang có ý định khởi sự công việc kinh doanh của riêng mình hay doanh nghiệp của bạn đang hoạt động có doanh thu tăng trưởng, nhưng kết quả tổng kết cuối cùng vẫn là thua lỗ, thậm chí doanh thu càng tăng, càng lỗ nhiều; thì bạn nhất thiết phải đọc cuốn sách này. Theo tác giả Mike Michalowics, điều này xảy ra do các chủ doanh nghiệp đã bỏ qua một tham số quan trọng là giá trị thời gian của tiền tệ, nên chưa kiểm soát được dòng tiền. 

Có thể nói dòng tiền là nguồn lực cốt lõi của doanh nghiệp, nếu dòng tiền được quản trị đúng đắn, hiệu quả, mang lại hiệu suất về kinh tế, doanh nghiệp có thể tăng trưởng và thịnh vượng. Ngược lại, doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều rủi ro. Trong đó, lợi nhuận là số đo định kỳ được tính hằng tháng, quý, năm. Còn quản trị dòng tiền là vấn đề cần được quan tâm hàng ngày, liên quan mật thiết đến sự tồn tại của doanh nghiệp. 

Và với cuốn sách Profit First- Dòng tiền gắn liền lợi nhuận, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết cách quản trị dòng tiền, để giúp doanh nghiệp xóa bỏ thua lỗ và tăng trưởng kinh doanh một cách hiệu quả. Bạn sẽ biết: Bốn nguyên tắc để đơn giản hóa quy trình kế toán; Cách thức giúp một doanh nghiệp nhỏ có lợi nhuận giá trị cao hơn nhiều so với một doanh nghiệp lớn cùng ngành; Cách đạt được lợi nhuận sớm và biết quản trị dòng tiền đúng cách có thể đạt được sự tăng trưởng dài hạn…

Đây cũng là cuốn sách được doanh nhân Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) đánh giá cao và giới thiệu nhiệt tình cho cộng đồng khởi nghiệp.


Việt Hà- Chuyên viên truyền thông, Blogger giới thiệu sách và lan truyền cảm hứng vui sống

---
Bạn có thể ủng hộ tôi duy trì website này bằng việc đặt mua cuốn sách này với chiết khấu tốt nhất tại link sau: Đọc sách cùng Hà - Thông tin đặt mua sách

Mời bạn đọc thêm về những vui buồn khi duy trì website này của tôi ở bài viết sau: Khi đam mê đưa lối dẫn đường.
Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ nhé. Cảm ơn bạn nhiều!

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét