Con không ngốc con chỉ thông minh theo một cách khác

Tôi xin post lại bài viết của tôi giới thiệu cuốn sách Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác (đã được đăng trên một tờ báo mạng với một bút danh khác) để thuận tiện cho các bạn theo dõi khi tôi post list "Sách hay nên đọc của Alpha Books" sau này.

Đối diện với một đứa con không may bị thiểu năng sau một cơn bạo bệnh, một cặp cha mẹ thông thường sẽ làm gì? Chấp nhận thực tế trớ trêu ấy, gia đình ngày ngày cắt cử một người ở nhà chăm sóc cái người ngốc ngốc ngơ ngẩn ấy; hay cho con theo học các lớp học đặc biệt dành cho trẻ thiểu năng trí tuệ, đến khi nó không muốn theo học nữa, thì cuối cùng vẫn cho nó về quanh quẩn ở nhà, gia đình ngày ngày cắt cử một người ở nhà chăm sóc cái người ngốc ngốc ngơ ngẩn ấy?

Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác


Lư Tô Vỹ bị thiểu năng trí tuệ sau một trận viêm não Nhật Bản, IQ chỉ đạt 70, các bài kiểm tra chỉ toàn là trứng ngỗng; nhưng cha mẹ, anh chị và toàn thể gia đình anh không ngừng động viên, khuyến khích anh tự tin vào bản thân, từng bước từng bước nhận biết từng con chữ, mặt số, cuối cùng đã đánh thức được kho báu trí tuệ ẩn giấu của mình. Bạn bè thời niên thiếu có lẽ không ai có thể tưởng tượng một người bạn học ngốc nghếch, không biết xem giờ, đến lớp 5 mới biết được những con chữ đầu tiên, cuối cùng có thể thi đỗ đại học, trở thành một nhân tài sở hữu 500 phát minh, tác giả của hơn 50 đầu sách nổi tiếng về giáo dục, một chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực khai thác và phát triển năng lực tiềm ẩn.

Thành công của Lư Tô Vỹ không thể có được nếu như anh không có một người mẹ mù chữ trong hoàn cảnh gia đình nheo nhóc, nhưng vẫn không ngại ngần bỏ thời gian, công việc đi theo con đến trường, học từng chữ viết một, rồi lại gắng tìm tòi những cách giảng giải dễ hiểu nhất để dạy con, để anh có hứng thú đến trường và dần nắm được từng chữ viết. 

Thành công ấy cũng không thể có được nếu không có cha anh, người luôn biết động viên và gieo vào anh một niềm tin mãnh liệt vào khả năng trí tuệ của mình. Người cha ấy đối diện với các bài kiểm tra toàn “trứng ngỗng” của con mình, vẫn tấm tắc khen ”không tồi chút nào, bài này con có điểm”; khi anh được điểm 1 đầu tiên (dù chấm theo thang điểm 100), ông đã hét lên thích thú “Vỹ, con thi được điểm thật rồi! Thật rồi này” và bảo mẹ anh thưởng cho cả một chiếc đùi gà! Những lời động viên “Vỹ rất thông minh, đã thế còn ngày càng thông minh hơn” hay “Con không ngốc, con chỉ thông minh theo cách khác người mà thôi” của ông đã giúp anh có được một niềm tin sắt đá và quyết tâm nỗ lực không ngừng để từ một người thiểu năng tiến tới bục cao của một người thông minh. 

Thành công ấy cũng không thể có được nếu không có người chị cả của anh, người đã từ bỏ ước mơ trở thành một nhân viên ngoại giao, theo học ngành sư phạm để có điều kiện hướng dẫn, dạy dỗ tốt nhất cho em mình; rồi bà ngoại của anh, trong hoàn cảnh khó khăn nhất vẫn luôn yêu cầu cả gia đình dành cho anh mọi điều kiện tốt nhất… Tình yêu và sự hy sinh cao cả ấy đã tạo ra một chỗ dựa vững chắc, cũng như một đôi cánh vững vàng để Lư Tô Vỹ có thể bay cao vươn tới thành công.

Tác giả cuốn sách Lư Tô Vỹ 
Hành trình đi tới thành công của Lư Tô Vỹ cũng xuất hiện bóng dáng của rất nhiều thầy cô đã không ngừng động viên tiếp sức cho anh trên con đường gặt hái tri thức đầy cay đắng vất vả, đặc biệt là giáo sư Mã Truyền Trấn người đã giúp anh phát hiện ra năng lực tiềm ẩn của mình theo học thuyết trí tuệ đa nguyên (7 loại hình thông minh) của Howard Gardner, để rồi từng bước khai phá, phát huy nó và gặt hái thành công.

Hành trình trưởng thành của Lư Tô Vỹ được thuật lại qua những dòng hồi ức của chính ông, với những câu chuyện hoàn toàn có thực, gần gũi và đời thường trong cuốn sách “Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác”. Một hành trình kỳ diệu, chân thực và có sức truyền cảm hứng mạnh mẽ với nhiều đúc kết, nhưng bài học quan trọng nhất mà Lư Tô Vỹ nhắc đến chính là “Nếu như hiểu được chính mình, bạn sẽ biết được toàn thế giới”.

Ông viết: “Cuộc sống là một món quà được bọc bên ngoài bởi nhiều lớp giấy khác nhau, chỉ có một số người may mắn- những người luôn giữ trong đầu một thái độ tích cực và suy nghĩ đúng đắn- mới có thể xé toang từng lớp giấy để tận mắt nhìn thấy món quà này. Nhìn thấy thiên tài trong mình, thấy được vẻ đẹp độc đáo của bản thân, trong phút chốc cuộc đời chúng ta sẽ đổi khác. Trong xã hội hiện đại , chúng ta theo đuổi quá nhiều những mục tiêu không thuộc về mình, mà không biết bản thân mình thực sự muốn gì! Tại sao không dừng lại xem xét bản thân, rồi mới tiếp tục xuất phát? Nhất định bạn sẽ phát hiện ra rằng, chính bản thân bạn đã là một món quà, một kho báu vô giá… Đến nay tôi muốn dùng trái tim cảm tạ chia sẻ lại chặng đường khi bản thân đã bóc được món quà đó với một mong muốn duy nhất: xin bạn cũng hãy tin rằng có một phần quà chưa được mở ra đang thuộc về bạn!”

Chính vì vậy, cuốn sách Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác có lẽ không chỉ giúp ích cho các bậc phụ huynh đang đau khổ, loay hoay với khả năng nhận thức của con mình và cách dạy con; mà cả bạn trẻ đang mất phương hướng, niềm tin vào bản thân. Đây có lẽ cũng chính là lý do giúp cuốn sách ngay sau khi xuất bản đã làm mưa làm gió trên thị trường sách Đài Loan và Trung Quốc đại lục. Trong đó riêng tại Đài Loan cuốn sách đã tái bản 60 lần và bán được 100.000 bản.

Đọc thêm
Những thói quen vàng rèn luyện thói quen tốt cho trẻ

Blog Sothich.net _  Việt Hà
Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ nhé. Cảm ơn bạn nhiều!

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét